1001+ Mẫu vườn trên sân thượng đẹp ấn tượng độc đáo

DHB Design tổng hợp các mẫu vườn trên sân thượng đẹp ấn tượng độc đáo. Các bạn tham khảo chi tiết các công trình. Tất tần tật về làm vườn trên sân thượng.

Sân thượng với những luống vườn và lưới mắt cáo và cây trồng dưới ánh sáng mặt trời

Làm vườn trên mái nhà là một khái niệm đã có từ lâu khi có mái nhà. Cư dân thành phố đã trồng cây trên mái nhà và lối thoát hiểm trong nhiều thế hệ. Ngay cả những mái nhà xanh, những mái nhà được bao phủ bởi đất và thực vật, đã tồn tại trong nhiều năm.

Có vẻ như bất kể người làm vườn có bao nhiêu đất, dường như chúng ta luôn tìm kiếm nhiều không gian hơn và các loại vườn trên sân thượng đang trở nên phổ biến ở cả khu dân cư và khu thương mại .

Khu vườn trên sân thượng đô thị trên những chậu gỗ lớn có giàn màu nâu

Có rất nhiều lý do chính đáng để xem xét một khu vườn trên sân thượng:

 • Họ tận dụng không gian không sử dụng hoặc sử dụng ít
 • Một khu vườn làm đẹp một không gian trống
 • Họ có thể cung cấp sự riêng tư
 • Chúng có thể cực kỳ thân thiện với môi trường
 • Thường có ánh nắng mặt trời tốt
 • Không phải lo lắng về hươu, thỏ hoặc các loài gây hại không bay khác
Tùy chọn cho khu vườn trên sân thượng của bạn

Có một số hướng để đi vào khi xem xét một khu vườn trên sân thượng. Những mái nhà xanh được trồng hoàn toàn, trong đó mái nhà được phủ bằng đất và thực vật nằm trong đất, có ý nghĩa rất lớn về môi trường, nhưng chúng quá khó để chủ nhà có thể tự mình thực hiện. Trọng lượng của mái nhà xanh có thể dễ dàng lên tới 100 lbs. mỗi ft vuông, trước khi thêm người. Bạn sẽ cần phải thuê một kỹ sư kết cấu hoặc kiến ​​trúc sư để tiến hành phân tích kết cấu và có thể là một công ty chuyên nghiệp để lắp đặt nó.

Cách tiếp cận dễ dàng và cá nhân nhất để làm vườn trên sân thượng là sử dụng các thùng chứa và luống cao . 1 Bạn có thể tạo bất kỳ phong cách nào của khu vườn trên sân thượng với các loại cây được trồng trong thùng chứa, từ một vài loại cây thảo mộc đơn giản đến một chậu trang trọng, trang nhã. Các thùng chứa là hoàn hảo cho các khu vườn trên sân thượng vì chúng nhẹ, di động, linh hoạt và giá cả phải chăng.

Giường vườn lớn cạnh bàn có rổ và cây trước giàn
Vân sam / Phoebe Cheong

Chăm sóc cho khu vườn trên sân thượng của bạn

Mặc dù chăm sóc cây trồng trong thùng chứa trên sân thượng cũng giống như duy trì thùng chứa trên mặt đất, nhưng có một số đặc điểm riêng trên mái nhà cần xem xét trước khi bạn bắt đầu mang chậu của mình ra bên ngoài.

 • Giấy phép: Trước tiên, hãy kiểm tra với chủ nhà của bạn và/hoặc mã xây dựng. Các câu hỏi về khả năng tiếp cận, giới hạn chiều cao tòa nhà và các quy định về hỏa hoạn có thể cấm mọi hình thức sử dụng mái nhà.
 • Tính toàn vẹn của cấu trúc: Đảm bảo mái nhà có thể chịu tải. Nhận một chuyên gia được cấp phép để làm điều này. Ban đầu, đất và chậu nặng và sẽ nặng hơn khi cây lớn lên. Nếu bạn đã từng thử di chuyển một cái chậu chứa đầy đất ướt, bạn sẽ biết nước có thể tăng thêm bao nhiêu trọng lượng.
 • Truy cập: Bạn sẽ lấy tài liệu và vật tư của mình vào và ra bằng cách nào? Nếu bạn sống trong một căn hộ , hãy chắc chắn rằng bạn được phép sử dụng thang máy. Một số đô thị yêu cầu nhiều lối vào/lối ra và có thể là đèn thoát hiểm, chuông báo cháy và đèn chiếu sáng khẩn cấp.
 • Nước: Bạn có thể dẫn vòi nước lên mái nhà không? Bình tưới có thể gây phiền toái và bình chứa cần nhiều nước. Xem xét lắp đặt một thùng mưa và tưới nhỏ giọt.
 • Phơi nắng: Bạn có bị che nắng bởi các tòa nhà gần đó hoặc sân thượng phía trên không? Ngay cả một số mặt trời cũng có thể là một vấn đề khi thực vật đang ngột ngạt trên bề mặt bê tông.
 • Nhiệt: Bên cạnh ánh nắng mặt trời chiếu xuống mái nhà, còn có nhiệt lượng xung quanh được phản xạ từ bề mặt mái nhà, các tòa nhà xung quanh, xe điện và khí thải kim loại và các cấu trúc tiện ích. Bạn có thể sẽ muốn cung cấp một số loại bóng râm, nếu không phải cho cây thì là cho bạn.
 • Gió: Gió có thể thổi thẳng xuống các đường phố đô thị, đặc biệt là trên các tòa nhà cao tầng. Bạn có thể muốn xem xét một số loại tường hoặc hàng rào. Nếu vậy, có thể bạn sẽ cần kiểm tra lại mã xây dựng của mình để biết độ cao cần thiết và độ ổn định của cấu trúc. Điều này đặc biệt quan trọng khi xây dựng các rào cản an toàn cho trẻ em và vật nuôi.
 • Sự riêng tư: Hầu hết các mái nhà được bao quanh bởi các tòa nhà lân cận. Nếu khu vườn trên sân thượng của bạn sẽ được xem toàn bộ, bạn có thể muốn lập kế hoạch để sàng lọc. Bạn có thể trồng một hàng rào cây thường xanh , chạy dây leo lên tường lưới mắt cáo hoặc đơn giản là giấu dưới một chiếc bàn có ô.
 • Hệ thống dây điện: Điện không cần thiết, nhưng nó chắc chắn sẽ giúp mọi việc dễ dàng hơn. Nếu bạn định tận hưởng khu vườn của mình vào ban đêm, nến không phải là ánh sáng tốt nhất để làm cỏ.
 • Lưu trữ: Có rất nhiều đồ dùng liên quan đến làm vườn: dụng cụ, phân bón, phân hữu cơ, xô. Không gian bị hạn chế trên sân thượng và thật khó để ngụy trang thành khu vực lưu trữ. Kệ sẽ đủ. Một số người làm vườn trên sân thượng lựa chọn tủ quần áo hẹp. Một lựa chọn khác là băng ghế dự bị với bộ lưu trữ tích hợp, để thực hiện nhiệm vụ kép.
 • Chi phí: Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, bạn sẵn sàng chi bao nhiêu? Bạn có thể bắt đầu từ quy mô nhỏ và bổ sung thêm, mua thêm chậu và cây (và đất) khi bạn tiến hành. Chi phí thực sự phát sinh khi bạn muốn bắt đầu dựng cảnh cứng và xây dựng trên mái nhà. Đặt gạch hoặc đá, xây giường và hộp nâng cao, thêm ánh sáng và đồ nội thất đều có thể bắt đầu tăng lên. Ngoài ra, bạn có thể cần thêm công việc cấu trúc để hỗ trợ chúng.

Bất kể thiết kế của bạn bắt đầu từ đâu, lớn hay nhỏ, một khu vườn trên sân thượng là một khoản đầu tư mang lại sự an tâm cho nhiều cư dân thành thị, mang lại những giờ phút thư giãn và bổ ích.

Vòi tưới phun nước lên khu vườn lớn có hoa và tán lá màu hồng

Những khu vườn trên sân thượng có thể là một ốc đảo trong một khung cảnh đô thị đã được xây dựng. Làm vườn trên sân thượng có một số lợi ích—bao gồm sự riêng tư, không có hươu nai và ánh nắng tốt—nhưng có một số điều cần xem xét về làm vườn đô thị trước khi bạn bắt đầu trồng trọt. Nếu bạn đã quyết định tạo khu vườn trên sân thượng của riêng mình, đây là cách bắt đầu.

Những gì bạn cần

 • Công cụ
 • Hộp đựng
 • Đất
 • Phân bón
 • Nước uống
 • Cây

Thu thập các công cụ

Bạn sẽ cần ít công cụ hơn cho khu vườn container trên sân thượng so với khu vườn truyền thống trên mặt đất. Bạn sẽ phải xúc và lấp đất rất nhiều, vì vậy bay và xẻng xúc đất là những công cụ đầu tiên bạn cần. Một tấm bạt nhỏ sẽ rất hữu ích khi bạn đổ đất để tránh làm bừa bộn.

Công cụ thiết yếu duy nhất khác là một cặp kéo tỉa tốt để tỉa và làm sạch cây. Sau đó, phần còn lại của các công cụ bạn sẽ cần đều phụ thuộc vào loại cây bạn đang trồng và mức độ bảo trì mà bạn định thực hiện.

Lựa chọn thùng chứa

Các thùng chứa là nơi bạn có thể thể hiện phong cách của mình trong một khu vườn trên sân thượng, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn cần phải chi nhiều tiền cho chúng—mặc dù bạn có thể dễ dàng làm được. Bên cạnh tính thẩm mỹ, có hai điều bạn cần lưu ý khi chọn thùng chứa trên sân thượng là kích thước: trọng lượng và chất liệu.

Bạn sẽ cần các thùng đủ lớn để trồng rễ của bất kỳ loại cây nào bạn chọn, nhưng trọng lượng của thùng sẽ trở thành vấn đề nếu bạn lo lắng về sức chịu đựng của mái nhà. Hãy nhớ rằng, thùng chứa thậm chí còn nặng hơn khi bạn tưới cây. Các vật liệu truyền thống như đất sét, đất nung và xi măng có thể khá nặng.

Chậu nhựa và các loại giá thể tổng hợp mới đủ nhẹ để nâng lên, nhưng bạn cũng cần cân nhắc cân đối chiều cao của cây. Một loại cây cao hoặc nặng phần ngọn, chẳng hạn như cây nhỏ hoặc cây cà chua có nhiều quả chín, sẽ bị đổ trong một chiếc chậu nhẹ. Nếu khu vườn trên sân thượng của bạn nhiều gió, thì cần phải có những thùng chứa nặng hơn.

Ngoài việc nặng hơn vật liệu tổng hợp, các vật liệu tự nhiên như đất sét, đất nung và gốm cũng có xu hướng nóng lên nhiều hơn vật liệu tổng hợp. Khi chậu nóng lên, đất và rễ nóng lên và cây cần được tưới nước thường xuyên hơn. Bạn có thể giúp phần nào với một chút bóng râm và lớp phủ trên đỉnh của các thùng chứa, nhưng hệ thống tưới nhỏ giọt hoặc chậu tự tưới sẽ giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn nhiều.

Những chiếc giường trong vườn được nâng cao bằng gỗ với đầy cây trước giàn màu nâu
Vân sam / Phoebe Cheong

Đất phù hợp

Đất thường là thứ kém thú vị nhất đối với người mới làm vườn, nhưng nó lại là phần quan trọng nhất trong khu vườn của bạn. Đất tốt có nghĩa là cây khỏe mạnh và bạn ít phải làm việc hơn. Nếu bạn đang trồng trong các thùng chứa và luống cao, bạn sẽ có lợi thế là mang đất vào (thay vì bị mắc kẹt với những gì đã có sẵn trên mặt đất). Lượng đất cần thiết sẽ khác nhau, vì vậy hãy nghiên cứu các lựa chọn của bạn trước khi trồng chúng.

Có một số hỗn hợp ruột bầu tốt trên thị trường, nhưng bạn có thể tự trộn bằng cách kết hợp ba phần phân hữu cơ hoặc phân chuồng hoai mục với 1/4 phần than bùn để tạo độ nhẹ. Thêm một ít đá trân châu vào mỗi chậu để cải thiện khả năng thoát nước.

Đất trong các thùng chứa cần được thay thế định kỳ, thường là vào mỗi mùa xuân. Bạn có thể nâng và thay chậu hoặc đơn giản là bón phân cho đất hiện có.

Chọn phân bón

Các loại cây trồng trong chậu, chẳng hạn như trong khu vườn trên sân thượng đô thị, sẽ cần phân bón thường xuyên . Ngay cả hỗn hợp ruột bầu tuyệt vời cũng sẽ trở nên cạn kiệt theo thời gian, vì thực vật hấp thụ chất dinh dưỡng và nước lọc chúng ra ngoài. Cây càng lớn và càng cần nhiều nước thì đất càng cạn kiệt nhanh. Loại phân bón bạn sử dụng sẽ xác định tần suất bạn cần bón phân, nhưng cứ hai đến ba tuần một lần là đủ.

Có rất nhiều loại phân bón tốt trên thị trường, bao gồm cả những lựa chọn hữu cơ ngày càng nhiều. Phân bón hòa tan trong nước là cách nhanh nhất để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng của bạn, bằng cách tưới vào đất và đưa trực tiếp vào rễ hoặc bằng cách bón lá.

Hái cây của bạn

Hầu như bạn có thể trồng bất cứ thứ gì trong thùng, nhưng rất nhiều loại cây được dán nhãn là “tốt cho thùng”—đây là một nơi tốt để bắt đầu. Bởi vì hầu hết các khu vườn trên sân thượng đều nhận được nhiều ánh nắng mặt trời và có khả năng rất nóng vào ban ngày, nên sử dụng các loại cây chịu hạn .

Hãy tính đến vùng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và độ cứng của mái nhà. Bởi vì các mái nhà giữ nhiệt, chúng có thể tạo ra các vi khí hậu lơ lửng trong một khu vực cao hơn một khu vườn trên mặt đất. Bạn sẽ cần những loại cây có thể chịu nhiệt, nhưng vì chúng được trồng trong các thùng chứa nên khả năng chịu lạnh của chúng sẽ không tốt hơn những khu vườn trồng trên mặt đất.

Không có danh sách các loại cây trồng trên mái nhà được chứng nhận. Sự lựa chọn thực vật của bạn sẽ yêu cầu một số thử nghiệm và sai sót. Thành thật mà nói, ngoại trừ những cây cao, có rất ít thứ bạn không thể trồng trên sân thượng. Nhiều mái nhà là những vùng vi khí hậu nhỏ có thể đan xen những loại cây không cứng cáp ở mặt đất. Và nếu bạn có không gian và sẵn sàng, bạn có thể mang những cây non trong nhà cho mùa đông. Cây hàng năm sẽ cần tưới nước thường xuyên hơn nhưng sẽ ăn hết ánh nắng mặt trời.

Một số lựa chọn cây trồng trên sân thượng tốt sẽ là những loại cây có hệ thống rễ hạn chế, không cần nhiều đất, chẳng hạn như các loại thảo mộc và rau và những cây lâu năm có kích thước nhỏ đến trung bình. Cây cối và cây bụi cần nhiều đất hơn và chậu lớn hơn, nhưng bạn cần ít chậu hơn để tạo tác động.

Giường vườn lớn với cây thảo mộc trước lưới mắt cáo màu nâu
Vân sam / Phoebe Cheong

Mẹo làm vườn trên sân thượng

 • Chân chậu sẽ nâng chậu của bạn lên khỏi sàn, giúp thoát nước tốt hơn.
 • Đừng để chi phí ngăn cản bạn làm vườn. Một bể bơi trẻ em tạo nên một chiếc giường lớn tuyệt vời, thích hợp để trồng bất kỳ loại rau nào.
 • Nếu bạn định di chuyển cây xung quanh hoặc di chuyển chúng từ trong nhà ra ngoài, hãy đặt chúng trên những con búp bê có khóa.
 • Ngay cả một khu vườn trên sân thượng cũng sẽ bị sâu bệnh và các vấn đề. Côn trùng có thể bay, cũng như bào tử, vì vậy hãy theo dõi cây của bạn và cố gắng phát hiện các vấn đề khi chúng còn nhỏ.
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *