101+ Mẫu Thiết Kế Trường Học Đẹp Tiêu Chuẩn Quốc Gia

DHB Design tổng hợp các Mẫu Thiết Kế Trường Học Đẹp Tiêu Chuẩn Quốc Gia, các công trình được thiết kế bởi đội ngũ kiến trúc sư giầu kinh nghiệm, giải thướng kiến trúc quốc gia.

Những mẫu thiết kế trường học đẹp, sang trọng nhất hiện nay

Giáo dục là một trong những lĩnh vực luôn được xã hội quan tâm. Việc đầu tư cho xây dựng và thiết kế trường học theo tiêu chuẩn giúp nâng cao quá trình tổ chức quản lý, đảm bảo chất lượng dạy học của nhà trường, giáo viên và sự an toàn của học sinh.

Sau đây, hãy cùng chúng tôi tham khảo một số dự án thiết kế trường học nổi bật khắp cả nước. Qua đó, giúp các bạn có thể lên được ý tưởng phù hợp cho công trình của mình

Tìm hiểu nhu cầu thiết kế trường học ngày nay

Thiết kế trường học trước đây đơn giản chỉ là mô hình lớp học nhỏ, được làm bình thường và không trang bị thiết bị hỗ trợ giảng dạy hiện đại.

Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật đi kèm với những nhu cầu ngày càng cao của con người, yêu cầu khi làm trường học về thông số kỹ thuật, không gian, cảnh quan, trang thiết bị…cần đáp ứng tiêu chuẩn nhất định.

thiet ke truong hoc dep 13 101+ Mẫu Thiết Kế Trường Học Đẹp Tiêu Chuẩn Quốc Gia 101+ Mẫu Thiết Kế Trường Học Đẹp Tiêu Chuẩn Quốc Gia thiết kế trường học thiet ke truong hoc dep 12 101+ Mẫu Thiết Kế Trường Học Đẹp Tiêu Chuẩn Quốc Gia 101+ Mẫu Thiết Kế Trường Học Đẹp Tiêu Chuẩn Quốc Gia thiết kế trường học thiet ke truong hoc dep 14 101+ Mẫu Thiết Kế Trường Học Đẹp Tiêu Chuẩn Quốc Gia 101+ Mẫu Thiết Kế Trường Học Đẹp Tiêu Chuẩn Quốc Gia thiết kế trường học  thiet ke truong hoc dep 19 101+ Mẫu Thiết Kế Trường Học Đẹp Tiêu Chuẩn Quốc Gia 101+ Mẫu Thiết Kế Trường Học Đẹp Tiêu Chuẩn Quốc Gia thiết kế trường học thiet ke truong hoc dep 20 101+ Mẫu Thiết Kế Trường Học Đẹp Tiêu Chuẩn Quốc Gia 101+ Mẫu Thiết Kế Trường Học Đẹp Tiêu Chuẩn Quốc Gia thiết kế trường học thiet ke truong hoc dep 21 101+ Mẫu Thiết Kế Trường Học Đẹp Tiêu Chuẩn Quốc Gia 101+ Mẫu Thiết Kế Trường Học Đẹp Tiêu Chuẩn Quốc Gia thiết kế trường học

Hơn nữa, môi trường giáo dục thì yếu tố an toàn được ưu tiên hàng đầu. Do đó, tiêu chuẩn với các cấp học cũng khác nhau.

Chẳng hạn, cấp tiểu học trẻ còn bé, lớp học có thể xây tầng 2. Nhưng cấp trung học đã lớn hơn, có thể leo đến tầng 3,4. Điều này đảm bảo sức khỏe của trẻ cũng như những rủi ro thoát nạn không may xảy ra cháy nổ.

thiet ke truong hoc dep 16 e1672025959869 101+ Mẫu Thiết Kế Trường Học Đẹp Tiêu Chuẩn Quốc Gia 101+ Mẫu Thiết Kế Trường Học Đẹp Tiêu Chuẩn Quốc Gia thiết kế trường học

Mẫu thiết kế trường học đẹp, hiện đại nhất hiện nay

Trường mầm non Farming Kindergarten

Trường khánh thành vào tháng 10/2013, có tên là Farming Kindergarten tại Đồng Nai có tổng diện tích mặt sàn là 3.800m2 trên tổng diện tích khu đất 10.650m2.

Diện tích xây dựng 3.430 m2, diện tích mái 3.840 m2. 

Điều đặc biệt của công trình kiến trúc này là ở phần mái vòm được bao phủ bằng lớp cỏ xanh mướt, tạo sự liên kết hài hòa giữa trẻ nhỏ với thiên nhiên.

Trường mầm non TTC Sài Gòn

Trường mầm non TTC Sài Gòn có vị trí gần nhà ga của Sài Gòn. Ngôi trường được kiến trúc với các hình học tối giản nhằm kích thích sự tò mò của trẻ em khi học tập trong trường mỗi ngày.

Công trình được thiết kế năm tầng, ba tầng dưới của tòa nhà dành riêng cho các lớp học và sân chơi bên trong nhà.

Các tầng trên là nơi tổ chức sự kiện, những phòng chức năng và quản lý trường. Được thiết kế với mục đích là phục vụ cho các em nên đặc trưng kiến trúc thể hiện ở sự liên quan giữa cách sử dụng hình học với tỷ lệ các khung cửa, màu sắc ô cửa, đó cũng là sự độc đáo của công trình.

Trường Song ngữ SenTia

Đặc biệt so với các ngôi trường khác tại Việt Nam, trường song ngữ Sentia được thiết kế không cân xứng hai bên và phủ quanh bởi các khối nhà. Ngôi trường bao gồm trường mầm non, trường tiểu học, trường trung học. Không gian trường được phân chia thành các khu dành cho từng cấp học mà còn là một sân chung dành cho tất cả học sinh.

Trường được thiết kế theo hình dích dắc với không gian liền kề được kết nối bởi hệ thống hành lang và cầu thang. Theo kiến trúc này, các phòng học hướng Bắc và Nam sẽ nhận được nhiều ánh sáng tự nhiên và thoáng gió. Khu vực sân thể thao, phòng tập và căng-tin được bố trí ở khu cuối công trình.

Trường THPT chuyên Quốc học Huế

Mái trường có hơn 118 năm tuổi đã nuôi dạy rất nhiều anh tài, cuốn hút khách du lịch bởi vẻ đẹp bình dị, cổ kính cùng chút lãng mạn đậm chất Huế.

Nếu đã ghé thăm Quốc học – Huế những ngày đầu tháng 2 và cuối tháng 3, bạn sẽ được hòa mình trong khung cảnh trăm hoa đua nở đầy lãng mạn. 

Hoa rụng đầy sân trường, hoa rơi trên những hàng ghế đá, hoa lấp ló bên trong tà áo dài của những nữ sinh Huế. Hình ảnh đó gợi bức tranh hài hòa giữa con người và thiên nhiên khiến ai từng đặt chân đến đều chần chừ không nỡ rời xa.

Trường đại học RMIT

RMIT được bình chọn là một trong những trường học đẹp nhất Việt Nam.

Khi đặt chân đến trường RMIT, không gian trường học cực kỳ rộng rãi mát mắt với muôn vàn cỏ cây, rất ấn tượng. Đan xen giữa không gian ấy là những tòa nhà với lối thiết kế hiện đại. Và ở đây, bất kể góc nào cũng  có thể trở thành background xịn xò để sống ảo “triệu like”.

Trường đại học VinUni

Trường đại học VinUni là thiết kế trường học của tập đoàn VinGroup. Trường được thi công đáp ứng tiêu chuẩn của tổ chức kiểm định giáo dục quốc tế QS. Với 9 khối nhà chính gồm phòng học, phòng thí nghiệm, khu thể thao, ký túc xá, và thư viện. Tổng toàn bộ diện tích của trường lên tới 23 hecta, phục vụ đầy đủ cho 3500 sinh viên tham gia học.

Lưu ý khi thiết kế trường học là gì?

Với mỗi hoạt động thiết kế trường học… Không phải chỉ cần đến kinh nghiệm và sự sáng tạo của người kiến trúc sư. Mà vấn đề hơn hết đó là yếu tố phù hợp với chuẩn mực giáo dục:

thiet ke truong hoc dep 7 101+ Mẫu Thiết Kế Trường Học Đẹp Tiêu Chuẩn Quốc Gia 101+ Mẫu Thiết Kế Trường Học Đẹp Tiêu Chuẩn Quốc Gia thiết kế trường học thiet ke truong hoc dep 4 101+ Mẫu Thiết Kế Trường Học Đẹp Tiêu Chuẩn Quốc Gia 101+ Mẫu Thiết Kế Trường Học Đẹp Tiêu Chuẩn Quốc Gia thiết kế trường học thiet ke truong hoc dep 5 101+ Mẫu Thiết Kế Trường Học Đẹp Tiêu Chuẩn Quốc Gia 101+ Mẫu Thiết Kế Trường Học Đẹp Tiêu Chuẩn Quốc Gia thiết kế trường học thiet ke truong hoc dep 6 101+ Mẫu Thiết Kế Trường Học Đẹp Tiêu Chuẩn Quốc Gia 101+ Mẫu Thiết Kế Trường Học Đẹp Tiêu Chuẩn Quốc Gia thiết kế trường học

Xây dựng không gian phù hợp độ tuổi

thiet ke truong hoc dep 2 101+ Mẫu Thiết Kế Trường Học Đẹp Tiêu Chuẩn Quốc Gia 101+ Mẫu Thiết Kế Trường Học Đẹp Tiêu Chuẩn Quốc Gia thiết kế trường học

Môi trường rèn luyện của trẻ mầm non chắc hẳn sẽ khác với các bạn thanh thiếu niên. Và dĩ nhiên, khi thiết kế nội thất nhà trẻ cũng yêu cầu sự sáng tạo so với trường học. Trẻ mầm non thích những không gian ngộ nghĩnh, đa màu sắc, ấn tượng và rực rỡ, và với không gian lịch sự, trang nhã lại thích hợp cho trường cấp 2, cấp 3.

Thiết kế nội thất theo kích thước phù hợp

thiet ke truong hoc dep 3 101+ Mẫu Thiết Kế Trường Học Đẹp Tiêu Chuẩn Quốc Gia 101+ Mẫu Thiết Kế Trường Học Đẹp Tiêu Chuẩn Quốc Gia thiết kế trường học

Bàn học, tủ, ghế, giường, bàn ăn, phòng hội nghị, khu vực vui chơi… Tất cả cần được thiết kế tương ứng với chiều cao, cân nặng của học sinh. Như vậy mới có thể đảm bảo được sự tiện lợi trong hoạt động rèn luyện.

Đảm bảo an toàn và chắc chắn

thiet ke truong hoc dep 9 101+ Mẫu Thiết Kế Trường Học Đẹp Tiêu Chuẩn Quốc Gia 101+ Mẫu Thiết Kế Trường Học Đẹp Tiêu Chuẩn Quốc Gia thiết kế trường học

Ở mỗi độ tuổi, tiêu chí về sự an toàn có sự thay đổi rõ rệt. Tuy nhiên tóm lại không nằm ngoài khuôn khổ về các yêu cầu như vật liệu sử dụng trong thiết kế trường học an toàn, hình dạng thiết kế không sắc nhọn, kiến trúc chắc chắn, tránh va đập… Nhất là với các bản thiết kế trường học mầm non, tiêu chuẩn an toàn luôn được đặt lên hàng đầu.

Tham khảo 10 thiết kế trường học tiêu chuẩn quốc tế ấn tượng

Khi các trường kiến ​​trúc mới được xây dựng trên khắp thế giới, các lớp học và xưởng vẽ đang được mô phỏng lại. Là nơi kết hợp giữa phê bình, cộng tác và giải quyết vấn đề, những tòa nhà này được tạo ra để truyền cảm hứng cho các thế hệ kiến ​​trúc sư và nhà thiết kế tương lai.

Cho dù được thiết kế bởi các giảng viên trong chính trường, cựu sinh viên hay kiến ​​trúc sư nổi tiếng, các dự án đều được xây dựng để trao quyền cho giáo dục thông qua trao đổi kiến ​​thức và ý tưởng.

Các dự án sau khám phá mối quan hệ của kiến ​​tạo, lý thuyết và không gian trong các trường kiến ​​trúc hiện đại. Phản ánh những ý tưởng và xu hướng mới trong cả học thuật và thực tiễn đương đại, chúng được rút ra từ khắp bốn châu lục và bảy quốc gia.

Được hình thành trên một loạt các quy mô, có những điểm tương đồng trong lưu thông và chương trình. Mỗi thể hiện một quy trình thiết kế riêng biệt với một loạt các cách tiếp cận không gian và hình thức thể hiện giáo dục kiến ​​trúc ngày nay.

trường kiến ​​trúctrường kiến ​​trúcTrường Kiến trúc và Thiết kế của Heneghan Peng Architects , London, Vương quốc Anh

Dự án được cấu trúc xung quanh việc tạo điều kiện cho sự tương tác và đối thoại thông thường. Trường Kiến trúc được thiết kế xung quanh một studio lớn được hình thành như một sàn nhà máy, một không gian rộng lớn ở tầng một, được cấu trúc bởi sân trong và giếng trời. Các phòng hội thảo nhìn ra studio để tạo thành một không gian thiết kế tích hợp và một cầu thang lớn xiên tòa nhà nối tất cả các tầng.

Tòa nhà nằm trong Di sản Thế giới ở Trung tâm Thị trấn Greenwich. Khối lượng của nó được tổ chức thành các dải hẹp và rộng bước xuống các khu dân cư ở phía sau. Các dải rộng chứa chương trình với các dải hẹp chứa sân và các dịch vụ. Một loạt các sân thượng được tạo ra bởi phần bậc thang trở thành không gian học tập và gặp gỡ cho học sinh.

trường kiến ​​trúctrường kiến ​​trúcĐại học Toronto, Khoa Kiến trúc, Cảnh quan và Thiết kế Daniels của NADAAA, Inc. , Toronto, Canada

Tòa nhà Daniels tại Đại học Toronto là hiện thân của cách tiếp cận toàn diện đối với thiết kế đô thị và tính bền vững. Là ngôi nhà mới của Khoa kiến ​​trúc, cảnh quan và thiết kế John H. Daniels, mục đích của nó là thu hút sinh viên và cộng đồng rộng lớn hơn tham gia đối thoại về môi trường xây dựng. Tại trung tâm của một trong số ít lô đất hình tròn của Toronto, dự án neo đậu ở góc tây nam của trường Đại học và mở rộng vòng tròn cho công chúng sau nhiều năm không thể tiếp cận được.

Nó khôi phục tòa nhà lịch sử và bị lãng quên trở lại vẻ hùng vĩ ban đầu đồng thời tích hợp một phần bổ sung mới. Trục bắc-nam đặc trưng cho các mối quan hệ mang tính biểu tượng với Thành phố, trong khi trục đông-tây được kích hoạt bởi giao thông dành cho người đi bộ. Ở rìa phía tây, một khu giải trí kín đáo giải quyết quy mô dân cư của khu vực lân cận.

trường kiến ​​trúctrường kiến ​​trúcTrung tâm Thiết kế Kiến trúc và Môi trường Bang Kent của WEISS/MANFREDI , Kent, OH, Hoa Kỳ

Trung tâm Thiết kế Kiến trúc và Môi trường Bang Kent “Gác xép thiết kế”, được chọn là người chiến thắng trong một cuộc thi quốc tế, là một địa điểm cho các kết nối mới. Một phòng trưng bày liên tục neo giữ tầng công cộng chính của tòa nhà và mở ra một lối đi dạo mới.

Chuỗi không gian tầng trệt tăng dần hỗ trợ nhiều loại hoạt động bao gồm quán cà phê, phòng trưng bày, phòng giảng đa năng 200 chỗ ngồi, thư viện, lớp học và khu vực đọc sách. Tòa nhà rộng 117.000 foot vuông, đang trên đường đạt chứng nhận LEED Platinum, lần đầu tiên hợp nhất tất cả các chương trình của Trường Cao đẳng Kiến trúc và Thiết kế Môi trường bên trong một xưởng thiết kế rộng lớn có 650 chỗ ngồi.

trường kiến ​​trúc

trường kiến ​​trúc

Trường Kiến trúc Mới, Học viện Công nghệ Hoàng gia của Tham & Videgård Arkitekter , Stockholm, Thụy Điển

Ngôi trường mới được đưa vào một không gian sân hiện có với các lối đi hiện có và nằm liền kề với các tòa nhà gạch nguyên bản và khá đồ sộ của Erik Lallerstedt từ đầu thế kỷ XX. Dựa trên logic của cách bố trí khuôn viên tự do khuyến khích sự di chuyển, ý tưởng là tạo điều kiện thuận lợi và khuyến khích sự lưu thông trong tòa nhà và xung quanh nó như một cách tích hợp triệt để và cố định ngôi trường mới vào địa điểm.

Với những đường nét tròn trịa và tổng cộng sáu tầng, ngôi trường bao gồm một khu vườn trũng và một sân thượng, đồng thời nuôi dưỡng đặc điểm của sân trong như một không gian liên tục. Các sơ đồ mặt bằng làm nổi bật việc sử dụng rộng rãi các bức tường uốn lượn, tạo ra các không gian và khối lượng linh hoạt, được kết nối với nhau. Bên ngoài thép corten màu đỏ đậm liên quan đến gạch đỏ sẫm của các tòa nhà hiện có.

trường kiến ​​trúc

trường kiến ​​trúcTrường Kiến trúc Strasbourg của Marc Mimram , Strasbourg, Pháp

Các không gian giảng dạy của La Fabrique được chiếu vào quang cảnh đường phố, khuyến khích sinh viên tương tác với bối cảnh của tòa nhà và cho phép thành phố thấm vào bức màn có đường gân của mặt tiền. Các cột trong suốt mang lại cảm giác rằng một lực hấp dẫn đã kéo tòa nhà lên trên khiến nó nằm trên những đôi giày gót nhọn, cho phép thành phố ở bên dưới.

Khối lượng của tòa nhà bao gồm các khối hai tầng xếp chồng lên nhau. Các khối thấp hơn đúc hẫng trên cột trong suốt của tầng trệt, trong khi khối trên cùng lùi lại, cung cấp khối lượng tối đa trong các giới hạn do quy định quy hoạch đặt ra. Các khối được hợp nhất bởi một lớp vỏ chung, một lớp vỏ nhôm bán trong suốt che phủ các “hộp” tráng men.

trường kiến ​​trúctrường kiến ​​trúcTrường Kiến trúc Đại học Miami Thomas P. Murphy Design Studio Building by Arquitectonica , Coral Gables, FL, Hoa Kỳ

Tòa nhà studio mới của Đại học Miami cung cấp một không gian thuận lợi cho việc học tập và nghiên cứu, nhưng cũng đóng vai trò là một công cụ giảng dạy bằng cách minh họa một số nguyên lý cơ bản của kiến ​​trúc hiện đại. Tòa nhà nằm ở trung tâm của một ngã tư, tạo ra một quảng trường và con đường liền kề đóng vai trò như một liên kết từ khuôn viên đến Miami Metrorail.

Bức tường phía nam bị bong ra để giải quyết hiên của khán phòng và phòng trưng bày hiện có. Góc cong vênh của mái nhà uốn cong trên đỉnh cực nam của tòa nhà, che mát không gian bên trong khỏi ánh sáng mặt trời mạnh nhất. Tòa nhà có không gian cao và linh hoạt, cả trong nhà và ngoài trời. Các cột ống thép hẹp hỗ trợ trần nhà cao 18 foot để tạo cảm giác cởi mở và cho phép ánh sáng tự nhiên tràn ngập tòa nhà.

trường kiến ​​trúctrường kiến ​​trúcVol Walker Hall và Trung tâm thiết kế Steven L. Anderson của Marlon Blackwell Architects , Fayetteville, AR, Hoa Kỳ

Trường Kiến trúc Fay Jones tại Đại học Arkansas là sự kết hợp phức tạp nhưng kiên quyết, kết hợp giữa việc khôi phục Hội trường Vol Walker lịch sử, thư viện khuôn viên ban đầu và sự bổ sung hiện đại của Trung tâm Thiết kế Steven L. Anderson. Lần đầu tiên, các chương trình Kiến trúc, Kiến trúc cảnh quan và Thiết kế nội thất sẽ được đặt trong cùng một tòa nhà với nhiều cơ hội phát triển.

Mục nhập mới hoàn toàn có thể truy cập được đối với sinh viên và giảng viên của tất cả các ngành, dẫn đến một phòng trưng bày triển lãm và các màn hình tích hợp dọc theo trục trung tâm. Việc bổ sung này cũng làm cho Vol Walker Hall lần đầu tiên có thể truy cập đầy đủ. Cầu thang đôi mới nằm giữa phần phục hồi và phần bổ sung, kết nối cũ và mới, đồng thời cung cấp ánh sáng ban ngày và hoạt động vào trung tâm của tòa nhà.

trường kiến ​​trúctrường kiến ​​trúcTrường Kiến trúc Abedian của Crab Studio , QLD, Australia

Tòa nhà là một gác xép dài, thoáng mát trên hai đến ba tầng được nối với nhau bằng một loạt “múc”, xác định cấu trúc-bao vây có thể được sử dụng cho các cuộc họp thông thường và các buổi “phê bình”. Những đường này nằm trên con phố trung tâm thoai thoải vươn lên trên đỉnh đồi. Để phù hợp với khí hậu nóng và đôi khi nhớp nháp, tòa nhà thoáng mát và tự gấp lại thành một loạt các mái và khe giống như cái quạt. Thiết kế tận dụng lợi thế của trục đông-tây để tạo ra một vỏ bọc tòa nhà được kiểm soát khí hậu bao gồm “lông mày” che nắng ở phía bắc tràn ngập ánh nắng mặt trời.

trường kiến ​​trúctrường kiến ​​trúcMilstein Hall tại Đại học Cornell của OMA , New York, Hoa Kỳ

Milstein Hall thúc đẩy các cách giảng dạy sáng tạo và phục vụ các hoạt động hàng ngày của môi trường studio — sự kết hợp giữa công việc sáng tạo vật lý và kỹ thuật số. Về mặt vật lý, Milstein Hall là điểm kết nối giữa một địa điểm duy nhất và các điều kiện hiện có. Thiết kế bao gồm một tầng hai trên cao cung cấp không gian studio liền kề linh hoạt rất cần thiết và kết nối với các sảnh Sibley và Rand.

Cấu trúc được đúc hẫng ở phía bắc và góc đông nam với không gian bên dưới được để trống để tạo thành một quảng trường dành cho người đi bộ cung cấp không gian triển lãm và tụ tập ngoài trời được bảo vệ khỏi các yếu tố thời tiết, đồng thời là lối đi dành cho người đi bộ có mái che đến các xưởng điêu khắc ở Foundry. Một mái vòm bê tông ở trung tâm cung cấp độ nghiêng cho ghế ngồi trong khán phòng và tạo trần cho không gian phê bình bên dưới.

trường kiến ​​trúctrường kiến ​​trúcKhoa Kiến trúc và Thiết kế Môi trường của Patrick Schweitzer et Associés Architectes , Kigali, Rwanda

Ngôi trường này có diện tích 5.600 mét vuông và có khả năng chứa 600 học sinh. Nó nằm trong khuôn viên trường Đại học Khoa học và Công nghệ của Đại học Rwanda ở Quận Nyarugenge. Công trình được khởi công từ đầu năm 2017 và hoàn thành vào cuối năm 2017.

Kiến trúc của nó được lấy cảm hứng từ lãnh thổ, màu sắc và hình dạng được tìm thấy trong tự nhiên. Bốn yếu tố tự nhiên được thể hiện trong ý tưởng của tòa nhà: Lửa: màu cam, Nước: khu vườn bên trong, Không khí: tuần hoàn và Trái đất: đá nham thạch và đất nện. Nhóm đã tạo ra những lăng kính lấy cảm hứng từ phong cảnh và địa hình của Rwanda.

Lời kết

Trên đây là tổng hợp những mẫu thiết kế trường học nổi tiếng bởi vẻ đẹp của sự sang trọng, hiện đại, mang một nét riêng ấn tượng. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong những dự án của riêng mình 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *