Thiết kế nhà lệch tầng là gì và những ưu nhược điểm của nhà lệch tầng

Thiết kế nhà lệch tầng là gì và những ưu nhược điểm của nhà lệch tầng

Đây là thiết kế nhà đang ngày một thịnh hành tại các đô thị lớn ở nước ta hiện nay. Bên cạnh việc đáp ứng không gian sống thoải mái, thoáng đãng trên diện tích đất eo hẹp, lối kiến trúc này còn cho thấy thẩm mỹ độc đáo trong tạo hình không gian.

thiet-ke-kien-truc-nha-lech-tang-la-gi
Thiết kế kiến trúc nhà lệch tầng

Tuy nhiên bất cứ một kiến trúc nhà ở mới nào cũng có nhưng ưu điểm và hạn chế riêng. Bài viết ngày hôm nay Nam Long xin được trình bày để giúp bạn đọc có cái nhìn đa chiều, từ đó phần nào biết kiến trúc nhà lệch tầng là gì, nên lưu ý những gì khi xây kiểu nhà này.

Kiến trúc nhà lệch tầng là gì?

Nhà lệch tầng là kiểu nhà có diện tích chiều sâu hạn chế, mặt sàn giữa các tầng sẽ không thẳng, vuông góc cố định mà có độ chênh nhất định. Cầu thang trong nhà lệch tầng thường được xây ở giữa nhà, xung quanh là các phòng bao quanh. Thay vì những bức tường đều thẳng xuyên suốt thường thấy thì với kiểu nhà này không gian và dáng vẻ ngôi nhà của bạn sẽ khá “lạ” và mới mẻ.

Đặc trưng của thiết kế nhà lệch tầng

Kiến trúc lệch tầng phổ biến ở 2 dạng chính. Dạng thứ nhất, phần sau bếp và nhà ăn sẽ được nâng lên vài bậc để phân chia không gina với phần trước nhà. Từ độ cao của phần sau nhà, thiết kếu cầu thang đi lên tầng theo kiểu đan qua lại với tầng trên. Với cách này, mặt bằng nền của các tầng sẽ bị lệch nhau.

Dạng thứ hai, kiến trúc sư sẽ nâng phần sau nhà lên vài bậc, tạo ra một sàn lửng có cầu thang đi lên xem như tầng lửng. Như vật phần sau nhà có độ cao chỉ vào khoảng 2,5m có thể dùng để làm nhà xe, nhà kho hoặc nhà vệ sinh. Tầng lửng gia chủ có thể tận dụng để bố trí bếp ăn. Dạng thiết kế này có hạn chế là khó nối rộng được không gian khi cần thiết.

dac-trung-kien-truc-nha-lech-tang

Khi xây nhà lệch tầng, ngoài cách tính toán khoa học cho từng không gian gia chủ cũng nên lưu ý đến tính chất và nhu cầu sử dụng, số lượng thành viên trong gia dình, giá trị thẩm mỹ có hài hòa với cảnh quan xung quanh, … để có giải pháp thiết kế linh hoạt và hợp lí nhất hướng đến không gian sống thoải mái, dễ chịu.

Ưu điểm của nhà lệch tầng

– Tiết kiệm diện tích: Nhà lệch tầng do lấy ngay chiếu nghỉ làm hành lang nối giữa 2 phòng, nên thường ứng dụng cho nhà nhỏ, nhà có chiều sâu ngắn dưới 12m.

Thích hợp cho kiến trúccác khu nhà mẫu theo dự án, có khống chế cao độ mặt tiền. Cụ thể, nhà có tầng trệt đến lửng là 2.6m, khi đó nếu bố trí phòng bếp ăn phía sau thường bị thấp nên dùng lệch tầng để nâng cao độ phía sau lên, phía trước vẫn đúng theo nhà mẫu.

uu-diem-thiet-ke-kien-truc-nha-lech-tang

– Giúp căn nhà thông thoáng: Nếu kết hợp với cầu thang và giếng trời vấn đề về chiếu sáng và thông gió trong nhà lệch tầng sẽ được giải quyết, các tấm sàn không kéo dài suốt mà thay đổi và tạo những ống hút gió xiên giữa tầng này với tầng kia.

– Tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên: Với kiến trúc lệch tầng, căn nhà sẽ đón nhận được nắng và gió len lõi qua các kẽ lệch trong thiết kế. Ngoài ra những khoảng lệch này gia chủ cũng có thể tận dụng để trồng hoa trang trí cho căn nhà, lấp đầy thiên nhiên vào những khoảng lệch.

uu-diem-thiet-ke-kien-truc-nha-lech-tang-2

– Tạo tầm nhìn “mở” giữa các tầng: Cứ khoảng chục bậc cầu thang bạn lại có thể đi vào 1 tầng. Do đó kiến trúc lệch tầng mang đến cảm giác mới lạ, căn nhà như có nhiều không gian, nhiều tầng thú vị hơn.

Tận dụng được nhiều khoảng không gian có ích. Những khoảng lệch tầng thường được các gia đình sử dụng để làm nhà xe, nhà kho hoặc nhà vệ sinh

Nhược điểm của nhà lệch tầng

Vị trí cầu thang lên xuống trong nhà lệch tầng thường gần với cửa ra vào nên thường gây cảm giác bất tiện cho gia chủ, vì cứ bước ra khỏi phòng là sẽ gặp ngay cầu thang.

nhuoc-diem-thiet-ke-nha-lech-tang

Đối với những gia đình có trẻ nhỏ hoặc người già kiểu nhà này tạo ra rất nhiều mối nguy hiểm trong quá trình di chuyển giữa các không gian.

Bất tiện tiếp theo của kiểu nhà lệch tầng là sử dụng nhà vệ sinh chung cho nhiều tầng, điều này gây mất thời gian cho gia chủ vào những thời gian cao điểm trong ngày.

Thời gian và chi phí xây dựng cao hơn. Để có một thiết kế nhà lệch tầng hoàn chỉnh đòi hỏi rất nhiều sự nỗ lực từ các kiến trúc sư và gia chủ. Cần phải lên kế hoạch thật chi tiết cho bản vẽ từng tầng, từng không gian để bố trí các khu vực khoa học nhất.

Do thiết kế có phần lộ thiên nên nhà lệch tầng cần có hệ thống thoát và xử lý nước, chống ẩm tốt.

Thiết kế kiến trúc không đơn thuần chỉ là công việc hằng ngày của các kiến trúc sư nhằm tạo nên một không gian sống hoàn chỉnh mà trên hết nó còn là sự pha trộn giữa nghệ thuật và khoa học. Hy vọng với những thông tin trên các bạn đã hiểu hơn về nhà lệch tầng là gì, những ưu khuyết điểm của kiểu nhà này từ đó có những quyết định phù hợp cho căn nhà của mình.

>> Xem nhiều mẫu thiết kế nhà lệch tầng đẹp hơn tại đây: https://xaydungnamlong.com/Thiet-ke-kien-truc-293/thiet-ke-nha-pho-dep.html

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *