BỘ HỒ SƠ THIẾT KẾ KIẾN TRÚC CHI TIẾT GỒM NHỮNG GÌ?

DHB Design (thành viên Kientrucsuvietnam.vn) giới thiệu tới các bạn bài viết về bộ hồ sơ thiết kế, kiến trúc chuẩn.

Một số khách hàng khi chưa tiếp xúc với hồ sơ thiết kế kiến trúc lần nào chỉ hình dung một cách đơn giản: Một hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công gồm có ảnh phối cảnh, các mặt bằng.

Điều đó Đúng, nhưng chưa Đủ . Đó chỉ là một phần nhỏ trong tập hồ sơ thiết kế bản vẽ thì công.

Hồ sơ thiết kế kiến trúc gồm: Mặt bằng, mặt cắt, mặt đứng công trình; Phối cảnh; Mô tả vật liệu dùng cho thi công; Chi tiết kiến trúc; Chi tiết cửa, vệ sinh, lan can, thang…; Mặt bằng bố trí nội thất, lát sàn, trần.

Xem thêm:

Báo giá thiết kế mới nhất 2022 – 2023

– Hồ sơ thiết kế Nội thất gồm những gì?

Bộ hồ sơ được đóng thành quyển A3 gửi đến tay khách hàng

Hiểu đúng về hồ sơ kiến trúc? Mẫu hồ sơ kiến trúc chuẩn xác, chất lượng

Vậy một hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công nhà bao gồm những gì?

Hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu đến quý bị bộ hồ sơ thiết kế Kiến trúc nhà lô phố 5 tầng của gia đình Anh Thịnh ở Lương Ngọc Quyến làm một ví dụ cho quý vị hiểu hơn về 1 bộ hồ sơ thiết kế kiến trúc. Bài viết này sẽ cho các bạn hiểu được thế nào là hồ sơ kiến trúc một cách tổng quan nhất. Hãy theo dõi nhé! 

Xem chi tiết >> Báo giá thiết kế nhà đẹp 2023

ho so thiet ke kien truc 1 BỘ HỒ SƠ THIẾT KẾ KIẾN TRÚC CHI TIẾT GỒM NHỮNG GÌ? BỘ HỒ SƠ THIẾT KẾ KIẾN TRÚC CHI TIẾT GỒM NHỮNG GÌ? hồ sơ thiết kế kiến trúc,hồ sơ kiến trúc

Định nghĩa về hồ sơ kiến trúc:

Hồ sơ kiến trúc là một bộ hồ sơ diễn giải chi tiết về căn nhà của bạn. Về ngoại hình được coi là kim chỉ nam trong công tác xây dựng nhà ở giúp chủ đầu cơ với thể định hình được công tác xây dựng một cách thức tiện lợi.

Dựa vào hồ sơ thiết kế nhóm lao động xây dựng sẽ biết được cần phải xây đắp nhà như thế nào, cho đúng mong muốn của chủ đầu cơ .

Hồ sơ kiến trúc có những gì

a. Ảnh phối hợp cảnh 3D dự án kiến trúc

Hình ảnh phối cảnh 3D sẽ cho phép bạn hình dung căn nhà của bạn trong tương lai sẽ ra sao, kiến trúc, vật liệu ngoại thất và cảnh quan quanh đó như thế nào.

xay nha tron goi z3874092219238 0fedf854f632e8eef4ce59c66feff483 BỘ HỒ SƠ THIẾT KẾ KIẾN TRÚC CHI TIẾT GỒM NHỮNG GÌ? BỘ HỒ SƠ THIẾT KẾ KIẾN TRÚC CHI TIẾT GỒM NHỮNG GÌ? hồ sơ thiết kế kiến trúc,hồ sơ kiến trúc

1 mẫu kiểu dáng 3D thường ngày làm khoảng 2 đến 3 ảnh hoặc được in màu trên bìa cứng chất lượng loại 1. Mỗi ảnh sẽ có 1 góc nhìn khác nhau về căn của bạn giúp bạn với thể mường tượng 1 cách bao quát về nhà của mình.

b. Bản vẽ mặt đứng, mặt bằng, mặt cắt của ngôi nhà

Bản vẽ mặt bằng, mặt cắt và mặt đứng của ngôi nhà sở hữu những phần:

– Mặt bằng tổng thể: Bản vẽ mặt tổng góp phần biểu thị vị trí tổng quan quy hoạch của lô đất. Trên bản vẽ mặt bằng khái quát với đánh dấu hướng nam, hướng bắc để giúp chủ nhà có thể định hướng được cửa nhà sở hữu cổng, hướng cổng với liên lạc đi lại ở trong sân.

– Mặt bằng những tầng: Bản vẽ mặt bằng các tầng thể hiện vị trí, kích thước của các bức tường, các vách ngăn của cầu thang, cách sắp xếp vị trí các phòng, đồ đạc, trang bị , diện tích của các phòng. Dựa vào bản vẽ ngoài mặt bằng các tầng người thợ thi công sẽ biết mình cần phải thi công những gì và làm theo tiện dụng hơn.

Ban ve mat dung mat bang mat cat cua ngoi nha BỘ HỒ SƠ THIẾT KẾ KIẾN TRÚC CHI TIẾT GỒM NHỮNG GÌ? BỘ HỒ SƠ THIẾT KẾ KIẾN TRÚC CHI TIẾT GỒM NHỮNG GÌ? hồ sơ thiết kế kiến trúc,hồ sơ kiến trúc

– Mặt đứng: Bản vẽ mặt đứng là bản vẽ mô tả chi tiết cách thức trang hoàng kiến trúc ngoại thất của nhà, vị trí và kích thước chi tiết.

– Mặt cắt: Bản vẽ mặt cắt sẽ bộc lộ chi tiết phần ở bên trong ngôi nhà. 

Bản vẽ mặt cắt sẽ diễn đạt được vị trí, hình dáng kiến trúc bên trong của những phòng trong ngôi nhà.

c. Bản vẽ chi tiết các bộ phận dầm, sàn, mái

Bản vẽ chi tiết mái, dầm, sàn nhà có những chi tiết sau:

– Bản vẽ mặt bằng chi tiết bậc, sảnh chính… cũng như gần như các bản vẽ kiến trúc khác bản vẽ mặt bằng chi tiết bạc, mái, sang được chú thích tất cả các lớp cấu tạo, các mẫu nguyên liệu giúp bạn lặng tâm hoàn toàn trong quá trình thi công.

Ban ve chi tiet cac bo phan dam san mai BỘ HỒ SƠ THIẾT KẾ KIẾN TRÚC CHI TIẾT GỒM NHỮNG GÌ? BỘ HỒ SƠ THIẾT KẾ KIẾN TRÚC CHI TIẾT GỒM NHỮNG GÌ? hồ sơ thiết kế kiến trúc,hồ sơ kiến trúc

– Bản vẽ chi tiết sảnh chính: Bản vẽ chi tiết sảnh chính diễn đạt chi tiết cách trang trí  Công trình. Qua các chi tiết trang trí, người xem có thể mường tượng được ngôi nhà theo phong cách kiến trúc nào.

>> Mời các bạn tham khảo:  Báo giá thiết kế nhà đẹp

d. Bản vẽ chi tiết thang, vệ sinh,cửa,…

Bản vẽ chi tiết thang, vệ sinh,hàng rào,… biểu đạt hầu hết những kích thước, những chiếc vật liệu chỉ định tiêu dùng , màu sắc… đều được chú thích 1 cách thức rõ ràng. Bản vẽ chi tiết cầu thang, hàng rào,nhà vệ sinh, sàn, cửa, cổng gồm có:

ban ve cad nha ve sinh gia dinh BỘ HỒ SƠ THIẾT KẾ KIẾN TRÚC CHI TIẾT GỒM NHỮNG GÌ? BỘ HỒ SƠ THIẾT KẾ KIẾN TRÚC CHI TIẾT GỒM NHỮNG GÌ? hồ sơ thiết kế kiến trúc,hồ sơ kiến trúc

– Bản vẽ về mặt bằng chi tiết thang.

– Bản vẽ về chi tiết thang bộ, tay vịn, trụ đứng.

– Bản vẽ về mặt bằng chi tiết WC.

– Bản vẽvề mặt cắt – mặt bằng nai lưng .

– Bản vẽ về mặt bằng định vị cửa.

Hồ sơ kiến trúc biệt thự full:

1 bộ hồ sơ thiết kế biệt thự full sẽ bao gồm các phần tài liệu cụ thể như sau:

 • kiểu dáng kiến trúc
  • Mặt bằng có tầng trệt, những tầng và sân thượng mái của vi la
  • Mặt bằng chính, mặt đứng bên biệt thự
  • Mặt cắt chi tiết biệt thự
  • từng phòng thủ sinh
  • cầu thang, lan can và balcon
  • từng phòng khách, phòng ăn, phòng ngủ
  • Từng cổng, cửa đi và cửa sổ
  • Mặt bằng lát gạch nền chi tiết những phòng, sân và sân thượng
  • Phối cảnh Dự án
 • ngoài mặt kết cấu
  • Mặt bằng về  định vị, sắp đặt cọc (nếu có)
  • Mặt bằng về định vị phần lưới cột
  • Mặt bằng móng, dầm móng và móng bó nền
  • Chi tiết móng, dầm móng và móng bó nền
  • Mặt bằng cấu kiện những tầng và mái
  • Chi tiết cắt, sàn, dầm và mái
  • Chi tiết cầu thang
  • Mặt bằng lanh tô những tầng
 • bề ngoài điện
  • sơ đồ hệ thống điện
  • Mặt bằng xếp đặt điện các tầng
  • Mặt bằng xếp đặt điện cầu thang, điện trang hoàng
  • Hệ thống báo động chống sét, camera Quan sát, báo cháy
 • bề ngoài nước
  • sơ đồ hệ thống nước
  • Chi tiết cấp thoát nước các phòng vệ sinh
  • Mặt bằng cấp thoát nước các tầng
 • ngoài mặt Điện thoại, Anten, Internet
  • Hệ thống điện thoại những tầng
  • Hệ thống Anten những tầng
  • Hệ thống internet những tầng
  • các hệ thống công nghệ khác
 • giấy tờ in màu phối cảnh

Bản tài liệu này sẽ giúp bạn và chủ đầu cơ có cài nhìn rõ nét nhất về Công trình. In màu phối cảnh sẽ tạo điều kiện dễ dàng phục vụ giai đoạn thi công. Nếu như chẳng may xảy ra sai sót thì sẽ dễ chỉnh sửa hơn.

Sau khi hoàn thiện những hạng mục trên, doanh nghiệp kiến trúc sẽ xuất file 3D phối cảnh nội ngoại thất cho Công trình để chủ đầu tư xét chuẩn y . Những chi tiết kiến trúc được thiết kế qua bản vẽ cần được biểu đạt bằng đồ họa 3D và đơn vị thi công sẽ căn cứ vào ấy để xây dựng.

 • dự toán thi công

Mục đích của đầu mục hồ sơ này đó là giúp gia chủ biết được tổng khối lượng vật tư để mang thể vun đắp căn vi la. Căn cứ vào đấy mà dễ dàng điều hành , tránh để thất thoát. Sở hữu một bộ giấy tờ dự toán hoàn chỉnh sẽ giúp bạn khống chế về tính pháp lý ví như sở hữu nảy sinh sau này.

Theo đó, phần này cần tách biệt những hạng mục: Kinh phí vật tư và nhân lực phần thô; vật tư và nhân công phần hoàn thiện và hạng mục giá bán trang trí nội thất vi la.

Hồ sơ thiết kế nhà phố:

Phần kết cấu trong hồ sơ ngoài mặt nhà phường .

Phần kết cấu trong hồ sơ ngôi nhà, độ bền chắc của ngôi nhà theo thời kì những vấn đề liên quan đến móng, cọc, dầm sàn…

Các bản vẽ có trong phần kết cấu.

Kiến trúc sư đảm trách luôn công tác của 1 kỹ sư kết cấu. Những bản vẽ mặt bằng tim cọc, dầm sàn…bốc khối lượng chỉ dựa trên hạ tầng chung chung được tính theo m2.

Vết nứt này thường xuất hiện lúc nhà đã hoàn tất khoảng từ 6 tháng

Việc chủ đầu tư bỏ ra tầm giá ngoại hình thủ tục sẽ đảm bảo an toàn cho ngôi nhà mình, 1 ngôi nhà ko chỉ là xây 5 năm, 10 năm mà cả 1 đời người, cho cả thế hệ sau.

Giá thành ngoài mặt thực hiện hoàn chỉnh là 180.000/m2 đối sở hữu nhà thị trấn .

Để tính được giá mẫu mã hoàn chỉnh cần biết được xác thực tổng diện tích xây dựng cho ngôi nhà. 

Với việc chọn lọc. Giúp chủ đầu cơ tiết kiệm được một số tiền không nhỏ ví như thuê mẫu mã giá tốt từ sinh viên mới ra trường không với năng lực và khả năng chịu bổn phận cho bộ hồ sơ thiết kế .

Phần điện nước(m&e) trong giấy tờ kiểu dáng nhà phố .

Phần điện nước hay còn gọi là M&E là từ viết tắt cho Mechanical and Electrical được hiểu theo nghĩa tiếng việt là cơ khí và điện.

Phần điện nước rẻ sẽ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cho những thành viên tiện dụng nhất, có những mặt bằng: ổ cắm, đèn chiếu sáng, đồ vật điện, hệ thống cấp nước, hệ thống thoát nước, hố ga, bể tự hoại, máy lạnh., camera…

Phần này cũng cần chuyên môn cao, kinh nghiệm thi công thực tiễn nhà phố , để sắp đặt phù hợp. Chủ đầu cơ mang thể xem qua cách thức bố trí ổ cắm, vòi nước đã phù hợp với gia đình hay ko và bàn lại có kĩ sư.

>> Xem thêm: MEP LÀ GÌ?

Tác dụng của hồ sơ thiết kế:

Đối có chủ đầu tư

Dựa vào giấy tờ bản vẽ kiểu dáng kiến trúc chủ đầu tư sẽ biết được Công trình kiến trúc mà mình thuê kiểu dáng mang đúng như có đề nghị của mình hay ko .

Nhờ vào thủ tục bản vẽ kiểu dáng kiến trúc, chủ đầu tư có thể giám sát được thời kỳ thi công Công trình với đúng theo bản vẽ hay ko , những chiếc nguyên liệu đưa vào đã đúng chưa.

Nhóm thi công

Dựa vào thủ tục bản vẽ ngoại hình kiến trúc, lực lượng thợ thi công sẽ biết được mình cần phải làm những gì, thi công vun đắp ra sao, các dòng nguyên liệu được đưa vào xây dựng là mẫu nguyên liệu như thế nào.

nói chung giấy tờ bề ngoài khôn xiết quan yếu đối mang cả chủ đầu cơ và chủ thầu dự án.. Chính cho nên để đảm bảo tính mỹ quan của Công trình, nhu yếu phải với bộ hồ sơ kiến trúc.

hồ sơ mẫu mã kiến trúc là gì? Một bộ giấy má mẫu mã gồm các gì?. Hi vọng qua đây bạn đã biết được thủ tục kiến trúc như thế nào để chuẩn bị cho đầy đủ khi tiến hành vun đắp tổ ấm .

DANH MỤC BẢN VẼ CHI TIẾT.

Đầu tiên, để quý vị dễ hình dung nhất, Nhà Đẹp DHB xin giới thiệu phần danh mục bản vẽ trong một hồ sơ thiết kế.

Danh mục bản liệt kê đầy đủ các bản vẽ trong một hồ sơ công trình. Tổng cộng một bộ hồ sơ khoảng từ 200-300 bản vẽ chi tiết các phần kiến trúc, kết cấu, điện, nước, tùy vào mức độ phức tạp của công trình mà số lượng bản vẽ thiết kế nhà nhiều hay ít, các bản vẽ được sắp xếp khoa học theo đúng quy trình thi công

BẢN VẼ MẶT BẰNG, MẶT CẮT, MẶT ĐỨNG.

Phần mặt bằng kiến trúc gồm có mặt bằng tất cả các tầng nhà, diễn tả đầy đủ công năng, chi tiết bố trí nội thất, các bản vẽ định vị nội thất, bản vẽ triển khai xây dựng với đầy đủ kích thước đến tận chi tiết, thay vì bạn phải đau đầu suy nghĩ xem bố trí công năng sao cho phù hợp thì các kiến trúc sư đã làm việc này và tư vấn cho bạn một các tốt nhất, phù hợp nhất với nhu cầu sống của bạn.

Và một điều quan trọng nữa là tỷ lệ giữa các phòng cũng phải đảm bào về không gian sống và tỷ lệ với chiều cao tầng, và các phòng cũng phải đảm bảo các yếu tố về ánh sáng và gió tự nhiên.

Mặt bằng cải tạo tầng 1

Mặt bằng cải tạo tầng 2

Mặt bằng cải tạo tầng 3

Mặt bằng cải tạo tầng 4

Mặt bằng cải tạo tầng mái.

Mặt cắt chi tiết cửa, thang.

Bản vẽ mặt cắt tổng thể ngôi nhà

BẢN VẼ KẾT CẤU CÁC TẦNG

Kết cấu móng M1

Mặt bằng kết cấu tầng 1

Mặt bằng kết cấu tầng 2

Mặt bằng kết cấu tầng 3

Mặt bằng kết cấu tầng 4

Mặt bằng kết cấu tầng 5

Mặt bằng kết cấu tầng mái.

Quy Trình Thiết Kế Kiến Trúc

Thiết kế kiến trúc là việc bố trí, sắp đặt không gian bao gồm kiến trúc, kết cấu, cấp điện, chiếu sáng, cấp thoát nước, điều hòa, thông gió.

Quy Trình Thiết Kế Kiến Trúc · Bước 1: Tiếp Nhận Thông Tin · Bước 2: Tư Vấn · Bước 3: Ký Kết Hợp Đồng · Bước 4:Thuyết Minh Phương Án Sơ Bộ · Bước 5:Triển Khai Hồ Sơ

quy trinh thiet ke kien truc BỘ HỒ SƠ THIẾT KẾ KIẾN TRÚC CHI TIẾT GỒM NHỮNG GÌ? BỘ HỒ SƠ THIẾT KẾ KIẾN TRÚC CHI TIẾT GỒM NHỮNG GÌ? hồ sơ thiết kế kiến trúc,hồ sơ kiến trúc

Bước 1: Tiếp Nhận Thông Tin

Thông tin khách hàng liên hệ qua Hotline, Zalo, Video hoặc có thể tới trực tiếp văn phòng.

Thông tin ban đầu gồm: (Địa điểm xây dựng, diện tích, công năng sử dụng).

Sau khi có nhiệm vụ thiết kế cơ bản, kiến trúc sư sẽ tư vấn.

Bước 2: Khảo sát và tư vấn phương án thiết kế sơ bộ

Đây là một trong những bước vô cùng quan trọng để có thể đảm bảo và xác định tính chính xác cũng như các yếu tố sẽ có thể ảnh hưởng đến toàn bộ công trình mà khiến trúc sư đảm nhận trong quá trình thiết kế kiến trúc.

Đồng thời thì thông qua việc này cũng sẽ giúp các nhà thiết kế kiến trúc có thể chọn lọc và đưa ra các phương án để có thể thiết kế và một bản vẽ kiến trúc phù hợp, hiệu quả

Kiến trúc sư sẽ lên phương án thiết kế theo nhiệm vụ thiết kế, thông thường sẽ có từ 2-3 phương án thiết kế, để CĐT có thể so sánh.

Sau khi có phương án thiết kế, CĐT sẽ lựa chọn phương án thiết kế và làm hợp đồng để triển khai tiếp công việc.

Bước 3: Ký Kết Hợp Đồng

Sau khi chủ đầu tư lựa chọn phương án thiết kế, sẽ tiến hành ký hợp đồng và tạm ứng thanh toán.

Kiến trúc sư và CĐT sẽ tiếp túc điều chỉnh phương án thiết kế, đồng thời đi vào chi tiết các hạng mục.

Bước 4:Thuyết Minh Phương Án Sơ Bộ

Kiến trúc sư thuyết minh phương án thiết kế, có thể làm Video để khách hàng có thể dễ hình dung.

Bước 5:Triển Khai Hồ Sơ Xin Phép Xây Dựng.

Lập bộ hồ sơ cấp phép xây dựng, giúp khách hàng có thể thực hiện việc cấp phép.

Công ty thiết kế sẽ hoàn thiện bản thiết thiết kế phác thảo ban đầu và tiến hành hoàn thiện để có thể nộp lên cơ quan chức năng để xây dựng phía trước công trình xin giấy phép.

– Bộ hồ sơ cấp phép xây dựng có đóng dấu công ty kiến trúc, đúng với quy định của nhà nước thì việc tiến hành xin giấy phép xây dựng mới thành công được.

Bước 6: Triển Khai Bản Vẽ Thiết Kế Kiến Trúc Chi Tiết. 

Các hạng mục chi tiết, kết cấu, điện nước được thực hiện.

Ở bước này kiến trúc sư sẽ thực hiện các bản vẽ kiến trúc, bản vẽ kết cấu, bản vẽ chi tiết, bản vẽ cảnh quan, đường đi điên nước cho từng tầng, từng phòng, từng khu vưc.

Sauk hi hoàn thiện bản vẽ kỹ thuật, KTS sẽ gửi cho khách hàng. Từ bản thiết này nếu khách hàng chưa thoả mãn, khách hàng có thể yêu cầu chỉnh sửa để đạt tới phương án tối ưu nhất theo nhu cầu của mình.

Bước 7: Bàn Giao Hồ Sơ.

Kiến trúc sư cùng CĐT kiểm tra kỹ các phần, và in đóng hồ sơ chuyển thi công.

Bước 8: Tiếp Xúc Các Nhà Thầu Thi Công ( Nếu Có )

Nếu CĐT tiếp tục tin tưởng Cty phần thi công, chúng tôi sẽ tiếp tục tục cho triển khai hạng mục thi công.


Trên đây là một ví dụ cho hồ sơ thiết kế kiến trúc nhà lô phố 1 mặt tiền cơ bản. Để biết thêm thông tin chi tiết hơn, xin mời quý vị liên hệ tới số Hotline của Nhà Đẹp DHB để nhận được sự tư vấn miễn phí và nhiệt tình nhất.

Xem thêm nhiều mẫu thiết kế đẹp tại Website: https://dhbdesign.vn/du-an-thiet-ke

Truy cập Fanpage để cập nhật nhanh nhất các chương trình khuyến mãi: https://www.facebook.com/thietkenhadepdhb/

Đăng ký thiết kế nhanh tại: https://goo.gl/FQxOSU

Nếu các bạn đang tìm hiểu kiến trúc sư để thiết kế thi công nhà ở, các bạn có thể tham khảo dịch vụ xây nhà trọn gói, ưu điểm kiến trúc sư thiết kế sẽ trực tiếp thi công ngôi nhà, đảm bảo ngôi nhà sẽ được thi công theo bản thiết kế.

>> Tham khảo quy trình làm việc và Báo giá xây nhà trọn gói 2022

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *